Nhà lãnh đạo phải ứng phó với khủng hoảng như thế nào?

Trong bối cảnh đại dịch toàn cầu vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, các nhà lãnh đạo càng cần phải chủ động và có đường hướng rõ ràng để dẫn dắt đội ngũ vượt qua khó khăn.

GEM Global đề xuất cho các nhà lãnh đạo 3 quy tắc mà GEM Global tin là chìa khóa để dẫn dắt vượt qua khủng hoảng và hơn thế nữa:

Quy tắc số 1 – Có mặt kịp thời

Việc nhà lãnh đạo trực tiếp xuất hiện kịp thời khi khủng hoảng xảy ra cũng đủ cho thấy việc nghĩ đến lợi ích chung của công ty và quan tâm đến đội ngũ của mình.
Có mặt kịp thời còn giúp cho lãnh đạo nắm bắt được tình hình củng như đưa ra phương án tối ưu nhất để giải quyết vấn đề trong khủng hoảng.

Quy tắc số 2 – Nhanh chóng thông tin

Trong khủng hoảng, mọi người thường cảm thấy sợ hãi. Họ sẽ cảm thấy yên tâm hơn nếu được cập nhật và hiểu rõ về tình hình. Do vậy, các nhà lãnh đạo cần phải thông tin đến mọi người càng nhanh càng tốt.

Một nhà lãnh đạo thực thụ phải biết rõ điều này: “Kể cả khi đó là những thông tin đó xấu, việc không biết thông tin còn tồi tệ hơn rất nhiều”
Nhà lãnh đạo phải tạo được niềm tin cho đội ngũ của mình và cùng nhau vượt qua khủng hoảng.

Quy tắc số 3 – Thể hiện sự quan tâm

Bên cạnh những thông tin khách quan rõ ràng và chính xác, một nhà lãnh đạo tài năng còn phải chú trọng đến khía cạnh tinh thần và tạo động lực cho đội ngũ của mình.
Người lãnh đạo phải tiếp lửa cho đội ngũ bằng cách thể hiện tinh thần sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích chung.

“Sự thật là không có một yếu tố nào duy nhất giúp một công ty trở nên đáng ngưỡng mộ. Nhưng nếu Tôi bị bắt buộc phải chọn một ưu tiên để tạo ra sự khác biệt, Tôi nhất định sẽ chọn lãnh đạo” - Warren Gamaliel Bennis chủ tịch sáng lập của Viện lãnh đạo tại Đại học Nam California chia sẽ.

Nguồn: GEM Global tổng hợp và biên soạn

Các tài liệu khác bạn có thể quan tâm

Để sếp không “chê”, nhân sự không "rời" cần thuộc lòng 8 điều này

Các nhà quản lý cấp trung chính là những nhân tài nội bộ quý giá để trở thành lãnh đạo cấp cao. Quản lý cấp trung có vai trò rất quan trọng đối với sự thành công của bất kỳ tổ chức nào. Họ chịu trách nhiệm định hình, làm rõ tầm nhìn và triển vọng chiến lược của tổ chức. Do đó, từ quản lý cấp trung để phát triển thành lãnh đạo cấp cao là quá trình thử thách cực kỳ to lớn.

Lãnh đạo và tầm ảnh hưởng của lời nói, hành vi

Hãy quan sát những việc bạn làm và suy nghĩ về những gì bạn nói ở mọi thời điểm bởi vì mọi hành vi của bạn có tác động và ảnh hưởng lớn lao đến nhóm của bạn. Đó là lời khuyên của  Tiến sĩ Alok Bharadwaj - chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực quản lý và lãnh đạo cho các tập đoàn lớn, ngoài ra Ông còn là thành viên Hội đồng Cố vấn Harvard Business Review

Bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo xuất sắc

Khi nói về khả năng lãnh đạo, chắc hẳn hầu hết chúng ta đều nghĩ về lãnh đạo, dẫn dắt người khác. Thế nhưng, thực tế muốn trở thành một NHÀ LÃNH ĐẠO XUẤT SẮC trước tiên chúng ta phải lãnh đạo chính bản thân mình.

7 công cụ mà một nhà lãnh đạo xuất sắc cần phải có.

Một người lãnh đạo xuất sắc là người sẽ truyền động lực cho nhân viên, giúp họ phát huy hết khả năng của mình để cống hiến cho công việc cũng như dẫn dắt đội ngũ vượt qua thử thách.

Xây dựng niềm tin trong đội ngũ bằng cách nào?

Bạn đã bao giờ quản lý những người không tin tưởng nhau? Nếu đã từng trải nghiệm qua, chắc hẳn bạn biết rằng đó là một thử thách vô cùng khó khăn.

Đăng ký
dự hội thảo

Nghệ thuật kể chuyện và truyền cảm hứng bằng dữ liệu